Hướng dẫn đổi DNS để truy cập mạng vào Facebook… nhanh hơn

Ngẫu nhiên nhiều khi bạn đang sử dụng mạng để làm việc, giải trí hay học tập có thể sẽ gặp tình trạng bất ngờ mạng bị chậm hay mất kết nối. Việc này ảnh hưởng đến những hoạt động mà bạn đang sử dụng khiến bạn khó chịu và bạn không biết khác phục như thế nào? Một trong số những giải pháp chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đó là cách đổi DNS.

DNS là gì?

Mỗi Website có một tên là tên miền hay đường dẫn URL:Universal Resource Locator và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm (Ipv4). Khi mở một trình duyệt Web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web.

DNS (Domain Name System)hệ thống phân giải tên được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Tốc độ bạn truy cập vào trang web nhanh hay chậm tùy thuộc vào vị trí của máy chủ DNS và vị trí máy tính kết nối Internet trên Windows.

Bởi vậy, việc bạn tìm sử dụng hay đổi dãy DNS Server tốt nhất thì điều này sẽ giúp bạn có thể lướt web nhanh, chơi game hay giải trí mượt mà không lo bị giật do load mạng chậm. Cách thông thường là bạn sẽ đổi DNS sang các DNS mặc định của máy như Public DNS Google 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4 hay một IP DNS của chính nhà mạng mình đang dùng như VNPT, Viettel, hay FPT, Netnam…

Hướng dẫn đổi DNS 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4 trên máy tính

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trên màn hình, sẽ xuất hiện bảng chọn nhỏ và sau đó bạn chọn mục “Open Netword and sharing center”.

Bước 2: Trên màn hình sẽ xuất hiện một bảng chọn, bạn chọn biểu tượng mạng dây hay Wifi đang kết nối.

Bước 3: Tiếp đó trong giao diện trạng thái mạng, các bạn nhấn mục “Properties”.

Bước 4: Sau đó hiện nên giao diện điều chỉnh thông số mạng, tìm tới mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Nhấn chọn giao thức này và chọn “Properties”.

Bước 5: Ở đây bạn có thể thay đổi DNS ở mục “Use the following DNS server address” và cuối cùng nhấn OK là xong.

Những lỗi hay gặp khi sửa DNS trên máy tính xong

  • Sau lúc bạn sửa DNS mới, ví như thử lại website bạn muốn vào mà vẫn chưa được thì với thể máy tính vẫn còn lưu cache những thông tin cũ thành ra bạn nên phát động lại máy tính và thực hành thêm các bước dưới đây:
  • Reset service DNS client : Bấm cùng lúc hai phím Windows + R -> cửa sổ lệnh RUN xuất hiện, gõ services.msc, tiếp tục bấm phím ENTER vào Services -> tậu tới DNS Client -> Chuột phải -> Chọn Restart
  • Xóa DNS Cache của Chrome: Trên thanh địa chỉ chrome nhập: chrome://net-internals/#dns -> Bấm nút “Clear host cache”. Xóa Cache của hệ điều hành: Bấm cùng lúc 2 phím Windows + R -> cửa sổ lệnh RUN xuất hiện, gõ ipconfig /flushdns nhấn phím Enter.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách đổi DNS đơn giản nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công! Cảm ơn đã tham khảo bài viết này.

Hướng dẫn đổi DNS để truy cập mạng vào Facebook… nhanh hơn
5 (100%) 5 votes

Bình luận