Hướng dẫn Dọn File rác máy tính Windows để mượt hơn

Theo thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ bị chậm lại do một phần cứng bị lão hóa hoặc nguyên nhân phổ biên shown là bảo trì hệ điều hành kém. Nhiều người chọn cách thực hiện cài mới Windows để dọn rác máy tính và để máy khởi động nhanh hơn, mượt mà hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện phương pháp này để dọn rác máy tính mà chỉ cần dành một chút thời gian dọn rác máy tính bằng các thao tác đơn giản dưới đây là có thể mang lại kết quả tương tự như việc cài lại Win.

Tổng hợp 5 cách cần làm để Xóa các File rác trên máy tính

Xóa phần mềm không sử dụng

Bước đầu tiên trên con đường dọn rác cho máy tính là xóa tất cả các phần mềm cũ không còn sử dụng nữa. Nếu không thường xuyên dọn dẹp máy tính, bạn sẽ ngạc nhiên trước số lượng công cụ không cần thết mà bạn đã cài đặt trên máy.
Để xem tất cả các ứng dụng trên máy tính, hãy chuyển tới Start > Settings > Apps > Apps and features. Cuộn xuống danh sách và nhấp vào Unistall cho các phần mềm không cần dùng nữa.

Chạy chương trình diệt virus

Tiếp theo, bạn nên chạy phần mềm diệt virus. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính hoạt động chậm chính là do virus gây ra. Bạn có thể chạy quét phần mềm diệt virus cho từng ứng dụng hoặc chọn Full Scan, Deep Scan hoặc tương tự. Việc quét có thể mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn nó sẽ không bỏ sót bất cứ điều gì.

Dùng phần mềm Disk Cleanup dọn rác

Disk Cleanup là công cụ dọn rác máy tính được cung cấp trên hệ điều hành Windows 10, giúp làm sạch các tập tin không cần thiết và cải thiện hiệu suất. Để chạy Disk Cleanup, hoặc gõ tên của ứng dụng trong menu Start hoặc đến mục Control Panel > Administrative Tools > Disk Cleanup.

Chống phân mảnh ổ cứng

Trong Windows 10, hệ điều hành sẽ tự động chạy tính năng chống phân mảnh ổ cứng khi cần thiết. Tuy nhiên, vì chúng ta đang dọn sạch rác cho máy tính một cách kỹ lưỡng, bạn nên chạy chương trình này một cách thủ công. Bạn có thể tìm thấy tính năng này bằng cách chạy một tìm kiếm hoặc truy cập vào Control Panel > Administrative Tools > Defragment and Optimize Drives.

Xóa các drive cũ

Windows thường giữ lại những drive cũ để dự phòng khi drive mới không thực hiện được chức năng như mong muốn. Tuy nhiên, máy tính của bạn có thể có đầy đủ các driver từ các thiết bị bạn đang sử dụng từ nhiều năm trước. Có hai cách dễ dàng để xóa các driver cũ khỏi máy tính là dùng command prompt hoặc các biến môi trường.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn 5 bước quan trọng để dọn rác cho máy tính một cách sạch gọn nhất, đảm bảo máy tính của bạn sau khi được dọn dẹp sẽ hoạt động mượt mà hơn, tăng hiệu suất lên cao hơn. Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn Dọn File rác máy tính Windows để mượt hơn
5 (100%) 6 votes

Bình luận