Tạo USB Boot bằng Grub4dos giúp cài đặt, sửa lỗi hệ điều hành

Cài đặt hệ điều hành là việc đầu tiên khi bạn bắt đầu sử dụng máy tính hoặc khi máy tính của bạn bị virus tấn công hoặc gặp sự cố xung đột, bạn cũng cần phải cài đặt lại hệ điều hành. Bạn có thể cái đặt hệ điều hành bằng đĩa CD hoặc USB tuy nhiên hiện nay việc sử dụng USB được ưa chuông hơn vì tính tiện lợi và nhỏ gọn.Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn tạo USB Boot bằng Grub4dos giúp bạn biến chiếc USB của mình thành USB Boot

Những thứ cần chuẩn bị trước khi tạo USB Boot

  • USB dung lượng ≥ 1Gb.
  • Phần mềm Hiren BootCD
  • Phần mềm Grub4dos

Với các phiên bản hệ điều hành Windows 10, 8.1, 8 để khởi chạy các phần mềm các bạn cần nhấn chuột phải vào file chạy và chọn Run as administrator nhé.

Hướng dẫn tạo ổ đĩa USB boot với Grub4dos trên máy tính

Bước 1: Format ổ USB, bạn ấn chuột phải chọn Format là xong.

Bước 2: Khởi động phần mềm Grub4dos lên.

– Tại mục Disk: các bạn nhấn Refresh để nhận diện rồi chọn USB bạn muốn tạo Hiren’s Boot

– Cũng tương tự tại Part List: các bạn nhấn Refesh và chọn Whole disk (MBR)

– Sau khi đã thiết lập xong nhấn Install để cài đặt

Bước 3 :Hộp thoại command thông báo thiết lập MBR/BS trên USB hoàn tất. Các bạn nhấn phím bất kỳ hoặc nhấn Enter để kết thúc.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn tiếp tục copy 2 file grldr and menu.lst từ file grub4dos.zip đã giải nén ra vào USB nhé

Bước 5: Mở thư mục chứa file Hiren’s Boot.iso, các bạn tiến hành giải nén file Hiren’s Boot.iso và copy toàn bộ các file vừa giải nén vào trong USB.

Để kiểm tra chiếc USB này có hoạt động hay không cũng như quá trình thực hiện của bạn có sai sót chỗ nào không thì bạn chỉ việc nhấp đúp vào file DLC1Menu và chọn ngôn ngữ sử dụng. Giao diện DLC Boot 2015 hiện ra, các bạn chọn Công cụ khác.Nhấn tiếp vào tùy chọn MobaLiveCD. Cửa sổ MobaLiveCD hiện ra, các bạn nhấn vào tùy chọn Run the LiveUSB. Lựa chọn nguồn là USB của bạn và nhấn OK sẽ hiện ra giao diện của Hiren’s Boot

Lưu ý: Nếu bạn đang bật phần mềm diệt virus thì có thể phần mềm này đã chặn việc đọc file file autorun được tạo trong USB boot, điều này dẫn đến tình trạng file autorun được tạo nhưng không có nội dung nên khi chúng ta Boot USB sẽ bị lỗi.

Những lỗi thường mắc phải, hay gặp khi cài USB Boot bằng Grub4dos

– Thực hiện các thao tác không đúng trình tự

– Giải nén bộ Hiren’s Boot sai hoặc thiếu file.

– Thường ngày nếu bạn đang bật phần mềm diệt virus thì với thể phần mềm này đã chặn việc đọc file file autorun được tạo trong USB boot, điều này dẫn đến trạng thái file autorun được tạo nhưng ko có nội dung nên khi chúng ta Boot USB sẽ bị lỗi.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chỉ dẫn Anh chị em phương pháp tạo usb boot bằng Grub4dos, nhờ đấy mỗi khi máy tính gặp sự cố mà lại không sở hữu ổ CD bạn mang thể dùng USB để bung bản Ghost cũng như cài đặt lại hệ quản lý cho máy tính. Tùy vào phiên bản Hiren’s Boot bạn vận tải về và sau khi giải nén sẽ với giao diện và các thành phần file khác nhau. Nhưng nhìn chung sau khi thực hành những bước trên đây là bạn đã mang thể hoàn thành việc tạo USB Boot bằng Grub4dos rồi đó. Chúc Anh chị thành công

Bài viết trên đây là hướng dẫn các bạn cách tạo USB boot bằng Grub4dos hi vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Tạo USB Boot bằng Grub4dos giúp cài đặt, sửa lỗi hệ điều hành
5 (100%) 4 votes

2 Responses to “Tạo USB Boot bằng Grub4dos giúp cài đặt, sửa lỗi hệ điều hành”
  1. Hau 11 Tháng Tám, 2018
    • vutram 11 Tháng Tám, 2018

Bình luận