Tổng hợp những câu đố dân gian vui nhộn cho các buổi party

Trong các bữa tiệc, dã ngoại, họp mặt, ngoài đồ ăn ngon thì những tiếng cười là không thể thiếu. Để tạo ra những tiếng cười giòn dã, việc đố những câu đố mẹo, câu đố dân gian vui nhộn là cách đơn giản nhất mà mọi người thường áp dụng. Câu đố dân gian bao gồm rất nhiều lĩnh vực như toán học, cuộc sống, tình yêu,….

Những câu đố dân gian không chỉ giúp mọi người có những phút giây giải trí, thư giãn mà còn giúp chúng ta rèn luyện bản thân, óc sáng tạo, cách tư duy nhanh để trí nhớ càng ngày càng phát triển hơn. Hiện nay, Việt Nam chúng ta có cả một kho tàng câu đố dân gian với vô vàn câu đố khác. Nếu bạn không thể biết hết tất cả các câu đố hiện có, hãy tham khảo danh sách những câu đố dân gian vui nhộn đầy đủ nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu thông qua bài viết dưới đây.

Câu đố là gì ?

Câu đố là thể loại văn học dân gian phản ánh sự vật hiện tượng theo lối nói chệch. Khi sáng tạo câu đố, người ta tìm đặc trưng và chức năng của từng vật cá biệt và sau đó phản ánh thông qua sự so sánh, hình tượng hóa.

Tổng hợp những câu đố dân gian có đáp án đầy đủ nhất năm 2018

1. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Đáp án: Là cái gì?- Cái bút chì

2. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Đáp án: Là cái gì? – Cái thước kẻ

3. Cày trên đồng ruộng trắng phau
Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Đáp án: Là cái gì? – Cái bút mực

4. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay toả rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
Đáp án: Là cây gì? – Cây phượng

5. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?

Đáp án: Là cái gì? – Viên phấn

6. Bằng cái hạt cây
Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Đáp án: Là cái gì? – Đèn dầu

7. Anh mặt đen, anh da trắng
Anh mình mỏng, anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Đáp án: Là cái gì? – Bảng và phấn; giấy và bút;

Câu đố về các nhân vật lịch sử:

8. Vua nào mặt sắt đen sì?
Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Đáp án: Là những ai? – Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ)

9. Đông Du ai đã đưa người?
Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Đáp án: Là những ai – Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh)

10. Đố ai nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Đáp án: Là ai? – Hai Bà Trưng

11. Đố ai cũng khách thoa quần
Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù
Cửu Chân nức tiếng ngàn thu
Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Đáp án: Là ai? – Bà Triệu

12. Đố ai trên Bạch Đằng giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sanngs ngời
Phá quân Nam Hán tơi bời
Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Đáp án: Là ai? – Ngô Quyền

13. Đố ai nổi sáng sông, rừng
Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương
Vân Đồn cướp sạch binh cường
Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Đáp án: Là ai? – Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

14. Đố ai gian khó chẳng lùi
Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay
Mười năm Bình Định ra tay
Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Là ai? – Lê Lợi

15. Đố ai giải phóng Thăng Long
Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh
Đống Đa, sông Nhị vươn mình
Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?

Đáp án: Là ai? – Quang Trung – Nguyễn Huệ

16. Muốn cho nước mạnh dân giàu
Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân
Mũ cao áo rộng không cần
Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Đáp án: Là ai? – Chu Văn An

17. Từng phen khóc lóc theo cha
Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân
Núi Lam tìm giúp minh quân
Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Đáp án: Là ai? – Nguyễn Trãi

18. Một phen quét sạch quân Đường
Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào
Tiếc thay mệnh bạc tài cao
Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?

Đáp án: Là ai? – Phùng Hưng)

19. Vua nào thưở bé chăn trâu
Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành
Sứ quân dẹp loạn phân tranh
Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Đáp án: Là ai? – Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

20. Ai vì nước bỏ thù nhà?
Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?

Đáp án: Là những ai? – Trần Quốc Tuấn và Quang Trung).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *