TOP 3 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam

Đồng hồ đeo tay quân đội Mỹ là các thiết kế vượt thời gian và luôn được giới điệu mộ đồng hồ tại Việt Nam săn đón mà còn là đam mê của mọi tín đồ thời gian trên thế giới. Những chiếc đồng hồ quân đội luôn mang đến sự mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt cho người đeo.

Chúng không chỉ là minh chứng sống cho một giai đoạn đen tối trong lịch sử quân sự Mỹ mà còn chúng còn sở hữu độ chính xác cao và sự bền bỉ đáng kinh ngạc được ví như một biểu tượng của những đức tính đáng quý trong quân đội. Hãy cùng khám phá Top 3 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh thời đó nhé!

Đồng hồ BULOVA MIL-W-3818A

Đồng hồ BULOVA MIL-W-3818A

Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên được phát hành cho quân đội ở Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn MIL-W-3818A bởi hai nhà cung cấp là Bulova và Elgin trong giai đoạn 1958 – 1962.

BULOVA MIL-W-3818A là phiên bản nâng cấp của đồng hồ hàng không A17A có từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 được cấp cho Mũ nồi xanh và Lực lượng đặc biệt.

Với thiết kế mặt đồng hồ sử dụng kiểu số Ả Rập lớn giúp dễ dàng quan sát giờ qua cả hai khung đếm 12 và 24 được trang trí công phu hơn kiểu được tìm thấy trong đồng hồ ở CTTG 1 và 2 cùng bộ máy có thiết kế kim bắt mắt, bản to.

Bulova MIL-W-3818A trang bị máy 10BNCH 17 chân kính chính xác hơn A17A (máy 15 chân kính) đây là bộ máy được chế tạo riêng nên khá đáng quý và cũng là điểm khác biệt lớn giữa hai phiên bản chủ yếu đến từ bộ máy trong Bulova MIL-W-3818A với Bulova A17A.

Rồi một thời gian sau đó, khi quân đội cập nhật tiêu chuẩn kỹ thuật của họ cao lên MIL-W-3818B, bất chấp việc Bulova MIL-W-3818A vẫn hoạt động tốt thì cũng là lúc cỗ máy hết thời. Từ đó, các hợp đồng cung cấp đồng hồ quân đội Mỹ từ Bulova cũng chấm dứt ở đây.

Đồng hồ quân đội MỸ BENRUS DTU-2A/P

Đồng hồ quân đội MỸ BENRUS DTU-2A/P

Benrus DTU-2A/P chính là mẫu đồng hồ tiền thân của đồng hồ phi công GG-W-113, đây cũng là phiên bản nâng cấp của thiết kế A-11- đồng hồ đeo tay của quân đội Mỹ trong CTTG thứ 2.

Và đây cũng là mẫu đồng hồ nam cao cấp thiết kế quân sự đã vượt qua những tiêu chuẩn, kiểm tra khắt khe về kỹ thuật được chính thức chính phủ ban hành theo tiêu chuẩn MIL-W-3818B sử dụng trong toàn bộ quân đội trong thời kỳ hiện nay.

Sau khi đưa vào trang bị chính thức, nó được cung cấp khá rộng rãi cho Không quân từ năm 1964 đến 1969. Trên đồng hồ còn một tính năng khác biệt đó là sử dụng thanh chốt lò xo truyền thống thay vì các vấu cố định. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng thay loại dây yêu thích vào sử dụng thay vì chỉ dùng một loại dây.

BENRUS DTU-2A/P được cải tiến tính năng Hacking Second (Dừng kim giây khi chỉnh giờ) để có được cơ chế đơn giản nhất nhằm tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật quân sự dành cho đồng hồ quân đội Mỹ. Bộ máy được đặt bên trong vỏ monobloc-cased, tức nắp lưng liền khối với khung vỏ. Khi bảo dưỡng cần phải tháo từ kính nhưng có khả năng chịu nước cực kỳ tốt.

Đồng Hồ SEIKO 6105

Đồng Hồ SEIKO 6105

SEIKO 6105 là một huyền thoại của dòng đồng hồ dành cho quân đội. Chiếc đồng hồ được sử dụng phổ biến trong giai đoạn từ năm 1968 – 1977 trong quân đội Mỹ hoạt động ẩn danh trong khi vẫn duy trì về ngoài đồng hồ quân đội Mỹ truyền thống. Do tính chất nhạy cảm của hoạt động SOG, yêu cầu thiết bị đo quân đội cấp phải hoàn toàn không có dấu hiệu để xác định được đó là một lính Mỹ.

Ngoài ra, SEIKO 6105 là chiếc đồng hồ lặn cổ chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất Nhật Bản, chúng sở hữu ngoại hình chuẩn thời thượng kết hợp cùng khung vỏ điển hình và núm vặn ở hướng 4h, mặt số được thiết kế đơn giản với các chi tiết to bản, vuông vắn rất dễ nhìn và vòng Bezel được thiết kế xoay hai chiều. Đặc biệt, chúng có khả năng phát sáng dưới nước bằng dạ quang. Chính vì lẽ đó, SEIKO 6105 được tin dùng nhiều trong những bộ phim chiến tranh Việt Nam Apocalypse Now bởi diễn viên Martin Sheen trong vai đại úy Willard và cũng được giới sưu tầm săn đón.

Vậy trên đây chúng tôi đã cung cấp Top 3 mẫu đồng hồ quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh để bạn tham khảo. Hy vọng bạn cảm thấy những thông tin trên hữu ích và lựa chọn được cho mình chiếc đồng hồ đầy đủ chức năng, kiểu dáng phù hợp, ưng ý nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Thane Prince nhé.

Về tác giả: Vũ Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *