Hướng dẫn cách Tăng tốc Windows 10 để máy tính chạy mượt hơn

Windows 10 là phiên bản mới đã được cập nhật giúp đem lại nhiều tính năng thú vị cho người dùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Windows 10, có khá nhiều người gặp phải tình trạng máy chạy chậm đi sau 1 thời gian. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng tốc Win 10 để máy hoạt động mượt mà và xử lý tốt hơn.

Cách Tăng Tốc Windows 10 Hoạt Động Hiệu Quả.

1. Tắt Biểu Tượng Trong Suốt

Tuy giao diện trong suốt có vẻ đẹp hơn nhưng cũng chính vì vậy mà máy tính phải tốn nhiều tài nguyên cho nó hơn. Nếu bạn yêu thích sự đơn giản thì hãy tiến hành vô hiệu hóa chức năng này bằng các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào desktop và chọn Personalize.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy chọn Color ở cột bên trái.

Bước 3: Tại cột bên phải bạn tìm đến tùy chọn Transparency effects rồi gạt sang bên trái để chế độ Off như hình dưới đây để tùy chọn tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 10.

2. Tắt Ứng Dụng Chạy Nền

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng Windows 10 chạy châm hơn đó là do các chương trình chạy nền. Đối với những ứng dụng không thực sự cần thiết thì bạn nên vô hiệu hóa nó để nó không chạy ngầm nữa và cũng để tiết kiệm tài nguyên khi sử dụng Windows 10.

Để thực hiện bạn hãy nhấn chuột phải vào nút Start góc dưới bên trái màn hình và nhấn chọn Task Manager -> Hộp thoại Task Manager xuất hiện, bạn tiến hành chuyển qua tab Startup và tìm đến những chương trình cần vô hiệu hóa khi chạy nền.

3. Thiết Lập Các Chế Độ Cho Hiệu Năng Hoạt Động Tốt Nhất

Tùy chọn này đã có từ khá lâu và hiện nay vẫn được áp dụng trên Win 10. Bạn có thể tắt các hiệu ứng, bóng mờ, xem trước ảnh trên toàn hệ thống một cách nhanh chóng.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào This PC trên màn hình và lưa chọn Properties.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn chọn Advanced system settings rồi di chuyển đến tab Advanced.
  • Bước 3: Chọn Settings trong mục Performance.
  • Bước 4: Sau đó bạn nhấn nút Adjust for the best performance để máy đạt hiệu năng tốt nhất.

4. Gỡ Ứng Dụng Không Cần Thiết

Kể cả khi bạn không sử dụng đến các ứng dụng khác thì các chương trình đó vẫn gây tiêu tốn tài nguyên trên máy tính của bạn. Để tiến hành gỡ ứng dụng không dùng đến bạn làm theo cách sau:

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows ở phía góc dưới bên trái màn hình -> Sau đó chọn Apps and Features -> Lúc này bạn hãy tìm kiếm ứng dụng không cần thiết rồi chọn Uninstall.

5. Chống Phân Mảnh Ổ Cứng

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh đĩa cứng được cài đặt sẵn trên Win 10. Khi đó ổ cứng của bạn sẽ hoạt động chậm lại khi bị phân mảnh, đây là cách để cải thiện hiệu suất Windows 10 khá tốt.

Để thực hiện bạn nhấp đúp chuột vào This PC hoặc mở File Explorer -> Sau đó nhấn chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ cứng nào trên máy tính và nhấn chọn Properties -> Chọn tab Tools và chọn tiếp Optimize trong mục Optimize and Defragment Drive -> Hộp thoại Optimize Drives xuất hiện, bạn hãy chọn phân vùng cần tối ưu hóa ổ đĩa và nhấn Analyze.

Trên đây là các cách tăng tốc win 10 rất hiệu quả. Khi bạn thực hiện những cách trên chắc chắn máy tính của bạn sẽ hoạt động mượt mà và trơn tru hơn đấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *